Phân biệt viêm họng do vi khuẩn và viêm họng do virus

Viêm họng là bệnh phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi với nguyên nhân chủ yếu là do virus, số ít là vi khuẩn và các tác nhân khác. Khi bị viêm họng, cần xác định được căn nguyên để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Làm thế nào để phân biệt đâu là viêm họng do vi khuẩn, đâu là do virus? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

Viêm họng là gì

Viêm họng là tình trạng viêm ở niêm mạc họng, gây đau rát, khô và khó chịu cổ họng, có thể gây ho, đờm, sốt và mệt mỏi. Viêm họng thường xảy ra do virus, tuy nhiên, một số trường hợp là do vi khuẩn, rất ít khi xảy ra do vi nấm hoặc các tác nhân khác. 80% các trường hợp viêm họng gây ra do virus, chỉ khoảng 20% xuất phát từ vi khuẩn.

Phân biệt viêm họng do vi khuẩn và viêm họng do virus

Tác nhân gây bệnh

Virus

Virus (siêu vi, siêu vi trùng) là thực thể sống không có cấu tạo tế bào. Virus bắt buộc phải ký sinh trong tế bào vật chủ mới có thể tồn tại và nhân lên, khi sống ký sinh, chúng gây bệnh cho vật chủ. Virus có thể gây một số bệnh thường gặp như cúm, viêm họng, hoặc các bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B…Kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh do virus, đa số trường hợp không có liệu pháp điều trị đặc hiệu, trừ một số trường hợp có thể sử dụng thuốc kháng virus.

Vi khuẩn

Vi khuẩn (vi trùng) là một nhóm vi sinh vật nhân sơ, đã có cấu tạo tế bào. Vi khuẩn có vai trò rất lớn trong sinh giới. Chỉ một phần nhỏ là các tác nhân gây bệnh như trực khuẩn than, phẩy khuẩn tả, xoắn khuẩn giang mai… Ngoài ra, một số chủng bình thường sống cộng sinh nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi có thể bùng phát gây bệnh cho vật chủ như tụ cầu, phế cầu, liên cầu,… Kháng sinh được sử dụng cho các bệnh do vi khuẩn.

Triệu chứng

Viêm họng đỏ thông thường do virus gây ra

 • Sốt cao đột ngột ngay từ ngày đầu tiên, nhức đầu, đau mình mẩy.
 • Họng đau rát, khô, có thể sưng đau hạch cổ, ít khi có đờm hoặc có đờm trắng, lỏng. Có thể kèm theo hắt hơi, chảy mũi.
 • Niêm mạc họng đỏ rực, khô, mạch máu nổi rõ. Không có chấm mủ trắng.

Triệu chứng 1

Viêm họng có bựa trắng gây ra bởi vi khuẩn

 • Sốt âm ỉ hoặc sốt cao, có xu hướng sốt tăng lên trong 2-3 ngày đầu. Người hơi mệt, da xanh, mạch nhanh.
 • Họng đau, rát, nuốt đau. Bệnh nhân có thể ho, nếu ho có đờm đặc, đờm màu xanh, vàng báo hiệu nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn. Tuy nhiên đây không phải các triệu chứng xác định viêm họng do vi khuẩn mà chỉ mang tính chất gợi ý.
 • Niêm mạc họng có thể thấy các chấm mủ trắng hoặc màng trắng đục (còn gọi là viêm họng có bựa trắng). Các chấm trắng này gây ra bởi vi khuẩn. Do đó, nếu soi thấy có màng trắng, chấm mủ trên bề mặt họng hoặc amidan, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám.

Triệu chứng 2

Trong một số trường hợp, viêm họng do nhiễm khuẩn có thể xảy ra sau viêm họng do virus. Sau một đợt nhiễm virus, niêm mạc họng mất đi sự toàn vẹn, khả năng đề kháng giảm khiến các chủng vi khuẩn sinh sống tại họng bùng phát, trường hợp này gọi là bội nhiễm vi khuẩn.

Điều trị

Điều trị triệu chứng:

 • Hạ sốt, chống viêm: dùng khi sốt cao trên 38,5 º.
 • Giảm ho, long đờm
 • Súc họng với nước muối. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước.

Điều trị nguyên nhân:

 • Viêm họng do virus: không có thuốc điều trị đặc hiệu, khống dùng kháng sinh. Bệnh nhân nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, bổ sung đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
 • Viêm họng do vi khuẩn: dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ. Dùng đúng liều và đủ liệu trình. Tránh việc dùng không đủ liều hoặc tự ý dùng kháng sinh không phù hợp sẽ dẫn đến đề kháng kháng sinh.

Vì đây là bệnh lý phức tạp cần được khai thác triệu chứng để phân biệt một cách kỹ lưỡng, hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn cước 18001208 để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Nguồn

https://www.healthline.com/health/bacterial-vs-viral-infections

https://en.wikipedia.org/wiki/Virus

https://en.wikipedia.org/wiki/Bacteria

https://www.clinicaladvisor.com/slideshow/slides/bacterial-vs-viral-pharyngitis/

https://emedicine.medscape.com/article/225243-overview\

http://www.hadassah-med.com/children-site/parents/diseases,-infections-and-immunization/infections/pharyngitis

https://www.webmd.com/a-to-z-guides/bacterial-and-viral-infections#1

*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...